6 Sai Lầm Khi Xây Dựng Nhà Ở Mà Chủ Nhà Cần Tránh

Nhiều gia chủ lựa chọn cách xây dựng nhà ở theo thiết kế riêng thay vì lựa chọn mua nhà đã hoàn thiện. Tuy nhiên nếu chủ nhà chưa từng có kinh nghiệm hay không có sự chuẩn bị tốt. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng về sau. Bài viết dưới đây chia sẻ về những sai lầm thường gặp mà chủ sở hữu cần tránh để đạt hiệu quả xây dựng cao.

1. Quá trình nghiên cứu xây dựng nhà ở sơ sài

Một trong những điều quan trọng trước khi hoàn thiện ngôi nhà trong mơ chính là nghiên cứu quá trình xây dựng nhà ở. Tham khảo ý kiến thì bạn bè, người thân hay người đã có kinh nghiệm xây nhà trước đó. Sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát quá trình thi công.

Ngoài ta bạn có thể tham khảo một vài kiểu nhà mẫu mà bản thân mong muốn. Liên hệ đến kiến trúc sư xây dựng để tìm hiểu quá trình lên bản vẽ thiết kế. Phác thảo ý tưởng và quy trình xây dựng nhà ở. Bằng cách đó, bạn sẽ nắm rõ các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng có thể gặp phải. 

xây dựng nhà ở

Quá trình nghiên cứu xây dựng nhà ở sơ sài

2. Chọn nhầm đơn vị xây dựng nhà ở kém uy tín

Chọn đơn vị xây dựng nhà cũng chính là trao niềm tin “chọn mặt gửi vàng”. Việc lựa chọn công ty, đơn vị xây dựng, thi công kém uy tín có thể dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Kể đến như hoàn thành không đúng tiến độ, công trình nhanh xuống cấp, kết quả không như bản vẽ,… 

Việc lựa chọn công ty, đơn vị xây dựng uy tín là điều vô cùng quan trọng. Đầu tiên, đơn vị giúp bạn đảm bảo tuổi thọ công trình , tránh tình trạng xuống cấp nhanh và tốn thêm chi phí sửa chữa. Tiếp đó, đảm bảo việc không bị “chặt chém” về giá cả. Hỗ trợ tối đa trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng. 

xây dựng nhà ở

Chọn nhầm đơn vị xây dựng nhà ở kém uy tín

3. Dự toán xây dựng nhà ở thiếu chính xác

Một trong những việc làm khi xây dựng nhà ở nhiều người gặp phải chính là dự toán xây dựng, lập ngân sách thiếu chính xác. Việc xây mới rất tốn kém, chuẩn bị ngân sách hợp lý sẽ giúp bạn tránh những rắc rối liên quan đến tiền bạc.

Các chi phí liên quan đến xây dựng nhà ở: chi phí đất, chi phí vật liệu, chi phí nhân công,… Đều cần được ước tính chính xác tất cả khoản phí trước khi bắt tay xây dựng. Bao gồm cả ngân sách dự phòng trường hợp có chi phí phát sinh.

xây dựng nhà ở

Dự toán xây dựng nhà ở thiếu chính xác

4. Lựa chọn sử dụng vật liệu xây dựng nhà ở kém chất lượng

Nhiều người thường mắc sai lầm khi lựa chọn vật liệu xây dựng giá rẻ. Nhằm mục tiêu tối ưu và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên không phải lúc nào rẻ cũng tốt. Nhất là đối với vật liệu xây dựng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết cấu ngôi nhà. 

Ví dụ sử dụng bê tông cấp thấp cho nền móng có thể gây nên các vết nứt. Về dài hạn công trình dễ xuống cấp, mất chi phí phục hồi sửa chữa. Hay sử dụng gỗ chất lượng thấp để đóng khung. Thời gian ngắn có thể dẫn đến cong vênh, biến đổi cấu trúc thiết kế. 

xây dựng nhà ở

Lựa chọn sử dụng vật liệu xây dựng nhà ở kém chất lượng

5. Chờ đợi giá vật tư xây dựng giảm mới tiến hành xây dựng

Trong thị trường xây dựng, giá cả của vật liệu tăng hay giảm đều có mối liên hệ với nhau. Nếu vật liệu xây thô như: xi măng, gạch, đá,.. giảm thì các vật liệu xây dựng hoàn thiện có xu hướng tăng. Chính vì vậy, việc chờ giá vật tư xây dựng giảm mới tiến hành xây dựng không giúp cho gia chủ tiết kiệm chi phí. Ngược lại còn ảnh hưởng đến tiến độ, kéo dài thời gian xây dựng.

xây dựng nhà ở

Chờ đợi giá vật tư xây dựng giảm mới tiến hành xây dựng

6. Không tham gia vào quá trình xây dựng nhà ở

Nhiều gia chủ không trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng nhà ở. Thay vào đó, giao phó cho các đơn vị xây dựng, nhà thầu, đơn vị thi công,… Tin rằng họ đều là người có kinh nghiệm chuyên môn nên không cần theo dõi. 

Tuy nhiên, bạn cần là người tham gia vào mọi quy trình xây dựng. Từ khâu thiết kế đến lúc hoàn thiện, liên tục kiểm soát các vấn đề có liên quan đến ngôi nhà của mình. Cũng như về tiến độ thi công, tiến độ bàn giao, tránh trường hợp chậm trễ.

xây dựng nhà ở

Không tham gia vào quá trình xây dựng nhà ởthihi

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp những sai lầm có thể mắc phải khi gia chủ xây dựng nhà ở. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm hay. Giúp gia chủ nắm bắt và tránh rủi ro không đáng có và sở hữu ngôi nhà trong mơ đúng như mong đợi.

Nguồn consosukien.vn & realtimes.vn

Thông tin liên hệ

Website: Richtahouse.com

Fanpage: Richta House

Hotline: 0907 291 868

Tin khác