5 Tiêu Chí Quan Trọng Đánh Giá Tiềm Năng Bất Động Sản Đầu Tư

Nhận diện đúng tiềm năng bất động sản giúp nhà đầu tư có được khoản lợi nhuận lớn. Vì vậy. việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, dự án bất động sản trước khi ra quyết định đầu tư là điều vô cùng quan trọng. Vậy những tiêu chí nào để đánh giá tiềm năng bất động sản? Cùng Richta House xem ngày bài viết dưới đây.

1. Vị trí quyết định tiềm năng bất động sản

Vị trí được xem là yếu tố đầu tiên cần xem xét trước khi quyết định rót vốn vào dự án bất động sản. Các yếu tố về vị trí bao gồm: vị trí địa lý, các yếu tố về dân cư, môi trường xung quanh,... đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn khu vực bất động sản sở hữu vị trí chiến lược. Như khu vực tại trung tâm thành phố, bất động sản lô góc, cảnh quan gần hồ, sông,… 

tiềm năng bất động sản

Tiềm năng bất động sản Đà Nẵng với lợi thế vị trí đắc địa – Sunneva Island Đà Nẵng

Chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên xác định tiềm năng bất động sản. Bằng cách kiểm tra vị trí đó có thu hút được dòng tiền trong tương lai hay không. Việc xác định này dựa trên yếu tố về khu vực lân cận bất động sản đó. Có thể đáp ứng tiêu chí về tiện ích phục vụ nhu cầu đời sống: giáo dục, y tế, giao thông,…

Bản chất của việc đầu tư bất động sản chính là đầu tư vào tiềm năng sinh lời tương lai. Vì vậy, nhà đầu tư hãy cẩn thận khi đánh giá tiềm năng qua vị trí. Để để tư hiệu quả và tránh những rủi ro không mong muốn.

2. Tiềm năng bất động sản phải có cơ sở hạ tầng tốt

Những dự án bất động sản có cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông thuận lợi. Chính là lợi thế giúp tăng nhanh giá trị tiềm năng bất động sản khu vực. Cơ sở hạ tầng gồm: công trình công cộng, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, đường xá,… 

Những dự án bất động sản càng thuận lợi trong việc di chuyển. Tiện ích được tích hợp trong vài bước chân sẽ càng có sức hút. Vì vậy khu vực có cơ sở hạ tầng tốt được nhiều nhà đầu tư quan tâm giúp sinh lời cao.

tiềm năng bất động sản

Cơ sở hạ tầng tốt giúp tăng giá trị tiềm năng bất động sản – Sunneva Island Đà Nẵng

3. Danh tiếng từ chủ đầu tư 

Thực tế hiện nay có nhiều dự án “ma”, thiếu cơ sở pháp lý. Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay vi phạm quy hoạch. Nhà đầu tư cần kiểm chứng kỹ thông tin dự án trước khi quyết định giao dịch để tránh rủi ro không đáng có. 

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo cho khách hàng các giấy tờ pháp lý minh bạch. Với chế độ hậu mãi tốt và nhiều chính sách đảm bảo quyền lợi. Những dự án bất động sản đã có sổ đỏ, phê duyệt quy hoạch rõ ràng. Đầy đủ giấy phép xây dựng chính là cơ sở ra quyết định đầu tư.

tiềm năng bất động sản

Tiềm năng bất động sản với lợi thế chủ đầu tư danh tiếng – Sunneva Island Đà Nẵng

Ngược lại nếu lựa chọn chủ đầu tư không uy tín, người mua có thể liên tục đối diện với việc chậm tiến độ bàn giao. Để đánh giá mức độ uy tín chủ đầu tư, người mua nên kiểm tra lịch sử các dự án chủ đầu tư đó đã thực hiện. Tìm hiểu có dự án nào chậm tiến độ? Hay vướng phải các vấn đề pháp lý không? Cũng như xem xét phản hồi cư dân đã từng mua dự án trước đó.

4. Tính thanh khoản dự án bất động sản

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản sang tiền mặt. Tiềm năng bất động sản được đánh giá cao khi bất động sản đó có thể bán ra khi cần thiết. Thông thường, nhu cầu về tính thanh khoản bao gồm: nhu cầu đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn và nhu cầu tiêu dùng.

tiềm năng bất động sản

Tính thanh khoản là một trong những yếu tố gia tăng tiềm năng bất động sản – Sunneva Island Đà Nẵng

Trong nhiều trường hợp, khi nhu cầu đầu tư của thị trường giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng tăng hoặc ngược lại. Để mang về lợi nhuận mong muốn, nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án bất động sản có thể tạo giá trị gia tăng. Tốt nhất là những nơi có thể ở, cho thuê hoặc bán lại trong ngắn hạn.

5. Tính toán kỹ thời điểm đầu tư tăng giá trị tiềm năng bất động sản trong tương lai

Theo ông Nguyễn Thành Tiến – chuyên gia bất động sản cho rằng. Để xác định tiềm năng bất động sản, nhà đầu tư nên kiểm tra khả năng tăng giá của bất động sản đó theo dấu hiệu thời gian. Nếu khu vực đã từng bị thổi giá gấp 2-3 lần trong thời gian từ 1-2 năm. Thì rất khó để có thể sinh lời trong tương lai.

Nguyên nhân kể đến là do giá cả tăng quá cao trong thời gian ngắn. Sẽ làm ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng. Bên cạnh đó, thị trường luôn cần khoảng thời gian nhất định. Để xem xét có thể “hấp thụ” mức giá đó hay không. Vì vậy với trường hợp này, nhà đầu tư có thể khẳng định bất động sản trên chưa đủ yếu tố để hình thành tiềm năng sinh lời.

Lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp giúp tăng khả năng sinh lời trong tương lai

Ngoài ra, khi nhà đầu tư nhận thấy khu vực bất động sản có hiện tượng “trũng giá”. Có thể đánh giá ngay đây là nơi không có tiềm năng bất động sản. Tuy nhiên cũng cần kiểm tra xem trong thời gian tới khu vực bất động sản đó có thể triển khai các dự án, phát triển cơ sở hạ tầng,… Bởi nếu được hưởng lợi về sau từ dự án, rất có khả năng mang về giá trị lợi nhuận lớn. 

Lời kết

Trên đây là những tiêu chí giúp nhà đầu tư có cơ sở đánh giá tiềm năng bất động sản đầu tư. Khách hàng cần kiểm tra thông tin về dự án trước khi tiến hành giao dịch sẽ giúp tránh các rủi ro trong tương lai.

Nguồn reatimes.vn

Thông tin liên hệ

Website: Richtahouse.com

Fanpage: Richta House

Hotline: 0907 291 868