Nằm Lòng 3 Lưu Ý Về Thủ Tục Mua Bán Nhà đất

Thủ tục mua bán nhà đất như thế nào? Thủ tục cần lưu ý những điều gì? Đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư và khách hàng cá nhân. Bởi lẽ, bất cứ giao dịch mua bán bất động sản nào cũng có rủi ro. Vì thế, người mua phải có sự hiểu biết rõ ràng về pháp lý và các rủi ro thanh khoản. Bài viết dưới đây, Richta House sẽ hỗ trợ khách hàng nắm được các lưu ý và quy trình mua bán hiệu quả.

Lưu ý về thủ tục mua bán nhà đất

Khi giao dịch bất động sản, quý khách hàng và đối tác cần lưu ý những thủ tục mua bán nhà đất. Từ những thông tin cần lưu ý giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về sản phẩm và thị trường.

Tránh các rủi ro tranh chấp trong thủ tục mua bán nhà đất

Nhà đất là một trong những sản phẩm bất động có thể tồn tại rất nhiều tranh chấp. Một khi đã vướng vào tranh cãi về pháp lý sẽ tốn rất nhiều thời gian. Đôi lúc những cuộc tranh cãi còn khiến ảnh hưởng đến tiền bạc và tài chính. Vì thế, quý khách cần tránh vướng vào các tranh chấp trong thủ tục mua bán nhà đất. 

thủ tục mua bán nhà đất

Tránh các rủi ro tranh chấp trong thủ tục mua bán nhà đất

Để tránh những tranh cãi, khách hàng cần tìm hiểu về sản phẩm nhà đất và thông tin liên quan. Khách hàng có thể tham khảo các thông tin tranh chấp trên báo chí hoặc truyền thông. Cũng có thể tìm hiểu các tranh cãi trong thủ tục mua bán nhà đất văn phòng công chứng. 

Tuy nhiên, với những sản phẩm bất động sản không có nhiều thông tin, khách hàng có thể tìm hiểu thông tin từ xung quanh. Các thông tin từ hàng xóm hoặc uy ban địa phương sẽ rất hữu ích cho khách hàng. 

Thông tin liên quan đến tài sản thế chấp

Thủ tục mua bán nhà đất không hề cấm việc bán và mua nhà thế chất. Tuy nhiên, mua nhà đang thế chấp hoàn toàn tổn tại nguy cơ và rủi ro rất lớn. Vì thế, nếu có điều kiện, quý khách nên tìm các sản phẩm không bị bó buộc bởi ngân hàng. Không nên tìm mua các nhà đất đang bị thế chấp cho khách hàng. 

thủ tục mua bán nhà đất

Thông tin về tài sản thế chấp trong thủ tục mua bán nhà đất

Khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt ở bìa thứ 3 hoặc thứ 4 của số đỏ. Ngoài ra, có một tờ giấy có đính kèm thông tin thế chấp có đóng dấu. Bên cạnh đó, khách hàng có thể tra cứu thông tin thế chấp thông qua bản photo công chứng sổ đỏ.

Văn phòng công chứng có thể hỗ trợ miễn phí về thông tin thế chấp bất động sản. Tuy nhiên, sẽ không có ai có thể nhận định được nếu tài sản được thế chấp cho tổ chức không chính thức. Vì vậy, khi mua bán nhà đất cần đặc biệt quan tâm và hỏi kỹ vấn đề này. 

Nắm chắc thông tin người bán – chủ đầu tư

Bên cạnh việc nắm rõ thông tin về sản phẩm bất động sản, khách hàng cần quan tâm đến người bán. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về người bán và chủ đầu tư để đảm bảo tính an toàn. Khách hàng cần đánh giá độ tin cậy và độ uy tín của người bán để thủ tục mua bán nhà đất dễ dàng. Bạn có thể đánh giá thông qua các thông tin cơ bản về họ trên mạng và từ phía môi giới. Đặc biệt, bạn cũng có thể đánh giá họ thông qua cách làm việc khi giao dịch và tiếp xúc. 

thủ tục mua bán nhà đất

Nắm thông tin chủ nhà, chủ đầu tư trước khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất

Khi chọn mua nhà đất nên chọn mua từ các chủ sở hữu uy tín. Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và hỗ trợ về mặt pháp lý. Khách hàng cần nắm rõ các thông tin về bối cảnh chủ đầu tư trong quá khứ. Đó là các thông tin liên quan đến các dự án đã triển khai và chất lượng nhà đất. 

Quy trình – thủ tục mua bán nhà đất

Nhà đất là tài sản bất động sản có giá trị về cả mặt tài chính mà còn mang ý nghĩa về tinh thần. Loại tài sản này cũng có thể phát sinh nhiều rủi ro trong giao dịch. Do đó, để giảm đến mức thấp nhất các nguy cơ tổn thất cần tham khảo quy trình và thủ tục mua bán nhà đất. Cần thực hiện đầy đủ, cẩn thận tất cả các bước trong quy trình để hạn chế rủi ro không đáng. 

Bước 1: Lựa chọn môi giới bất động sản uy tín

Nhiều khách hàng nghĩ việc mua bán thông qua môi giới sẽ mất nhiều phí và phức tạp hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này chưa hoàn toàn đúng. Tất nhiên, khi mua nhà đất qua môi giới, khách hàng sẽ chịu một khoản phí nhỏ. Số tiền này như một tài sản đảm bảo thủ tục mua bán nhà đất diễn ra hiệu quả. 

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ môi giới uy tín, khách hàng có được nhiều thông tin về sản phẩm hơn. Bên cạnh đó, các thắc mắc trong vấn đề pháp lý cũng được giải đáp rõ ràng. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí khác cho khách hàng. 

Richta House tự hào là công ty bất động sản Đà Nẵng uy tín hàng đầu. Đơn vị được đánh giá cao với những sản phẩm chất lượng từ chủ đầu tư uy tín. Mọi thông tin về dự án và nhà đất luôn được cập nhật công khai. Khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình từ các nhân viên chuyên nghiệp. 

thủ tục mua bán nhà đất

Lựa chọn đơn vị môi giới bất động sản uy tín thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên Richta House sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ khách hàng trong thủ tục mua bán nhà đất. Hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ thủ tục và giấy tờ liên quan đến sản phẩm bất động sản. 

Bước 2: Đặt cọc mua bán nhà – thủ tục mua bán nhà đất

Khi giao dịch bất động sản, đặt cọc là thủ tục mua bán nhà đất không thể thiếu. Bước đặt cọc còn được xem là bước cam kết cho cả bên mua và bán. Đối với người bán đó những cam kết về mặt thời gian, tiến độ của dự án và từ chối các giao dịch với người khác. Đối với người mua, đặt cọc là cam kết tài sản sẽ được mua trong thời gian sớm nhất. Thông thường, giá trị đặt cọc sẽ khoản từ 2% đến 3% giá trị tài sản. Nếu trường hợp bỏ cọc không lý do, người mua sẽ mất hẳn số tiền đặt cọc. 

Thực hiện đặt cọc sẽ có dự hỗ trợ của bên môi giới với biên bản đặt cọc. Biên bản cần đầy đủ thông tin của 2 bên, thông tin sản phẩm, tiền cọc,…  Tất cả các thông tin liên quan đều được thể hiện trong biên bản. Các bên phải ký phải cam kết thực hiện nếu không sẽ mất đi lợi ích theo như quy định.

Bước 3: Hoàn thành các hợp đồng mua bán nhà đất 

Hoàn thành hợp đồng mua bán nhà đất là bước sau khi người mua đã thanh toán đủ tiền. Lúc này, hai bên mua và bán nhận giấy tờ pháp lý được bàn giao theo yêu cầu văn phòng công chứng. Bên mua sẽ được nhận các giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng phải hoàn thành trong phạm vi tỉnh nơi có tài sản nhà đất. 

Bước 4: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng bất động sản

Một lưu ý cho người mua rằng phải nộp hồ sơ mua bán cho chính quyền tại quận, huyện. Cần nộp các giấy tờ liên quan đến tài sản: CMND, Giấy đăng ký kết hôn (nếu có), hợp đồng mua bán nhà đất.

thủ tục mua bán nhà đất

Nộp lại hồ sơ hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất

Bước 5: Thẩm định của cơ quan chức năng

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định. Các quan chức thực hiện kiểm tra, xác nhận thông tin một lần nữa. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thành hồ sơ và gửi thông tin thuế và phí cho 2 bên mua bán.

Bước 6: Hoàn thành các loại thuế và phí 

Thủ tục mua bán nhà đất cần người mua và người bán hoàn thành các loại thuế, phí. Bên mua sẽ đóng thuế 2% tổng giá trị tài sản cho các phí hành chính, thẩm định, cấp quyền sử dụng đất.

Bước 7: Hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành tất cả 6 bước trên, quyền sử dụng đất sẽ chuyển nhượng sang người mua. Khách hàng trở thành chủ sở hữu mới của nhà đất, thủ tục mua bán nhà đất cũng kết thúc.

Lời kết

Thủ tục mua bán nhà đất cần được diễn ra theo đúng quy trình với nhiều điều cần lưu ý. Đối với tài sản nhà đất- Tài sản giá trị, quý khách cần thận trọng trong từng quyết định. Từ đó, có thế giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ về thời gian và tài chính. Tốt hơn hết, quý khách nên tìm môi giới để được hỗ trợ và tận tình giúp đỡ trong quy trình giao dịch. 

Nguồn Vinhome.vn

Thông tin liên hệ

Website: Richtahouse.com

Fanpage: Richta House

Hotline: 0907 291 868